Type-C là gì? Ưu nhược điểm của Type-C và cách phân biệt với các cổng USB khác

Type-C là gì

Cổng USB là một kết nối mà có lẽ chúng ta không ai không biết hay từng sử dụng qua. Nhưng giờ đây, khái niệm đó dường như đã dần biến mất và thay vào đó là USB Type-C, USB-C hay cổng kết nối USB Type-C.

Vậy, USB Type-C là gì? Cổng kết nối USB Type-C có gì đặc biệt và ưu việt hơn so với các kết nối khác của máy tính?

Type-C là gì
Cổng USB Type-C trên các thiết bị ngày nay

Type-C là gì? USB Type-C là gì?

USB Type-C hay còn gọi là cổng kết nối Type-C là chuẩn USB mới (USB 3.1), có khả năng thay thế cho toàn bộ các cổng kết nối cũ như: HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc

Cổng kết nối USB Type-C được coi là một trong những chuẩn kết nối hiện đại, thuận tiện và đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta cần làm rõ ở đây, đó là “USB Type-C chỉ là tên gọi của cổng kết nối chứ không phải tên của chuẩn kết nối“.

Như đã nói ở trên, USB Type-C bao gồm cả đầu cắm của dây và cổng USB của thiết bị. Về lý thuyết USB Type-C hay USB-C có thể đảm nhận nhiều công việc như truyền dẫn dữ liệu, sạc, xuất hình ảnh, âm thanh… nhưng nó vẫn sẽ bị giới hạn bởi chuẩn USB của thiết bị. Nói cách khác, cùng là cổng USB-C, nhưng hỗ trợ USB 2.0, 3.1, hay Thunderbolt không? thì vẫn phụ thuộc vào nhà sản xuất của hãng thiết kế.

Ưu điểm của cổng kết nối USB Type-C là gì?

 • Nhỏ gọn – Cổng USB Type-C có kích thước chỉ là 8.4 x 2.6 mm. Không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích mà còn dễ dàng được tích hợp trên các thiết bị mỏng (laptop doanh nhân, Ultrabook…).
 • Hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh – Bên cạnh truyền điện, dữ liệu thì điểm vượt trội của USB Type-C so với loại Type-A và Type-B trước đây là nó hỗ trợ cả truyền tải hình ảnh lên màn hình.
 • Cổng kết nối đa năng – USB Type-C có thể dễ dàng thay thế cả 5 cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc (quan sát Macbook).
 • Chịu được điện áp đầu vào cao hơn so với chuẩn USB cũ. Chuẩn USB trước đây chỉ cho phép cường độ dòng điện đi vào tối đa là 3A nhưng cổng USB Type-C có thể cho phép điều này lên tới 5A. Có nghĩa là, một chiếc cổng USB Type-C sẽ giúp bạn sạc đầy thiết bị của mình nhanh hơn so với trước đây mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa.
 • Chuyển dữ liệu với tốc độ nhanh hơn. Chuẩn USB Type-C mới có đến 24 chân kết nối và qua thử nghiệm cho thấy nó có thể truyền file với tốc độ lên tới 10 Gbit/giây – vượt xa so với các chuẩn USB thông thường.
 • USB Type-C đã được thương mại hóa. Việc các “ông lớn” như Apple hay Samsung đã chính thức đưa thiết kế cổng kết nối USB Type-C lên sản phẩm của mình đã trở thành động lực, niềm tin và “tấm gương” để các hãng khác đi theo, tích hợp và sử dụng cổng kết nối này.
 • Dễ sản xuất. Giống như cổng micro USB, USB Type-C không quá chuyên biệt hay yêu cầu công nghệ chế tạo phức tạp, nên nó có thể được sản xuất bởi bất kì hãng công nghệ nào.
 • Dễ trở nên phổ biến và trở thành xu hướng trong tương lai. Nhờ việc được công nhận và áp dụng lên các sản phẩm tên tuổi và có thương hiệu lớn, tiện dụng và có những ưu điểm mà các cổng kết nối và chuẩn USB cũ không có lại dễ sản xuất nên USB Type-C chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến hơn.
Type-C là gì
Các loại kết nối USB

Nhược điểm của cổng kết nối type-C là gì?

 • Gọi là nhược điểm nhưng có lẽ điều này lại là mục đích của các hãng máy, các nhà thiết kế, khi họ sẽ là những người quy định, quyết định USB Type-C trên máy của mình sẽ có tính năng gì hay có thể làm được gì?
 • Giá thành – Chính vì USB Type-C thực sự quá tiện dụng nên chi phí để thực hiện nó cũng không hề rẻ.
 • Bị cắt giảm tính năng – Cũng bắt nguồn từ chi phí đắt đỏ mà nhiều hãng đã quyết định cắt bớt những tính năng cao cấp của cổng kết nối này để giảm giá thành sản xuất sản phẩm của họ, nhằm tăng cạnh tranh trên thị trường.
 • Sự đa dụng, đa năng cửa USB Type-C trong một số trường hợp lại là nhược điểm, khiến dữ liệu không thể được truyền đi với chất lượng và tốc độ tốt nhất.
 • Khó tìm được dây cáp thực sự chất lượng. Với những dây nối dài trên 1m, để đảm bảo quá trình kết nối và truyền tín hiệu, nhà sản xuất (chính hãng) sẽ thêm vào đó một thứ, gọi là công nghệ chống nhiễu tín hiệu. Vấn đề là làm sao chúng ta có thể tìm được, nhận ra những sợi cáp USB-C đã được trang bị công nghệ này?

Phân biệt cổng type-C với các cổng USB khác

Bạn cần phân biệt giữa USB Type C và USB 2.0 hay USB 3.0. USB 2.0 hay USB 3.0 là giao thức truyền dữ liệu,nó chủ yếu quy định tốc độ quyền dữ liệu nhanh hay chậm.

Cách nhận biết các cổng USB

USB Type C hiện nay đa phần sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s.

USB Type-A là gì?

USB Type-A là cổng USB ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Cổng USB Type-A có 2 chuẩn kết nối phổ biến là 2.0 và 3.0.

Type A là loại USB có cổng lớn với khung cổng kết nối thiết kế theo hình chữ nhật khá vuông vức.

USB TYpe-B là gì?

USB Type-B là loại cổng USB trên đầu còn lại của sợi dây cáp, được dùng để kết nối với các thiết bị như smartphone, ổ cứng, máy in… USB Type-A là loại luôn giữ nguyên hình dáng sau rất nhiều thế hệ nhưng Type-B thì đa dạng hơn.

Phân biệt chuẩn USB 2.0 và USB 3.0

Một điều thú vị mà chắc chắn không nhiều người biết tới, đó là hãy thử kiểm tra trên một chiếc laptop hay thiết bị có cổng USB Type-A bất kỳ, nếu:

 • Trong khe cắm USB Type A là miếng nhựa màu đen: đó là chuẩn 2.0
 • Nếu trong khe cắm là miếng nhựa màu xanh dương: đó là chuẩn 3.0

Và đương nhiên, chuẩn USB 3.0 ưu việt và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn chuẩn USB 2.0.

Tổng kết

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi hơn về công nghệ và kỹ thuật. Điều này đòi hỏi các hãng, các thiết bị cũng cần thay đổi và cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Cổng kết nối USB Type-C chính là một xu hướng mới mà các hãng máy đang hướng tới.

Tìm kiếm bởi Google:

 • USB Type-C là gì?
 • Cổng USB Type-C là gì?
 • Kết nối USB Type-C là gì?
Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.