Cổng VGA là gì? Cổng VGA của máy tính có tác dụng thế nào?

VGA là gì

Cổng VGA cũng giống như HDMI hay cổng DVI, đều là những cổng kết nối có sẵn trên máy tính, giúp kết nối máy tính với một thiết bị khác. Nhưng cụ thể thì cổng VGA là gì? Có mấy loại cổng VGA? Tác dụng của cổng VGA là gì?

Cổng VGA là gì?

VGA (Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị được giới thiệu bởi hãng IBM. Nó được sử dụng để hỗ trợ kết nối và truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ máy tính tới các thiết bị trình chiếu khác (máy chiếu, màn hình ngoài…) thông qua dây cáp.

Ưu điểm của VGA là gì?

 • Cáp VGA có thể sử dụng với nhiều độ phân giải khác nhau giao động từ 640 × 400p đến 2048 × 1536p.
 • Chuẩn VGA tương thích với tất cả các chuẩn hiển thị trước đó như CGA, MDA và EGA.
 • Giá mua một dây cáp VGA rất rẻ và không khó để mua được.
 • Cổng VGA được sử dụng phổ biến ở các trường học, công ty và nhiều thiết bị đời cũ.
VGA là gì
Vị trí và màu sắc của cổng VGA trên máy tín

Nhược điểm của VGA là gì?

 • Chất lượng, độ phân giải hình ảnh kém hơn so với khi sử dụng HDMI và DVI.
 • Cổng VGA chỉ có thể truyền tải được hình ảnh, không thể truyền được âm thanh qua một cáp duy nhất.
 • Kích thước cổng VGA rất lớn, gấp đôi HDMI và thậm chí gấp 4-6 lần khi so sánh với các chuẩn mới hơn, như USB Type-C

Dây cáp VGA là gì?

Dây cáp VGA là phần không thể thiếu để kết nối giữa nguồn cấp và màn hình phát video. Đầu cáp VGA (socket VGA) có 15 chân kết nối, hỗ trợ truyền tải video với nhiều độ phân giải khác nhau, từ 640x400px, 1280x1024px đến 1920×1080 px (FullHD) và 2048x1536px.

Dây cáp VGA

Cáp VGA có thể vận chuyển tín hiệu video RGBHV (Red, Green, Blue, Horizontal Sync và Vertical Sync). VGA từng là chuẩn kết nối được sử dụng khá phổ biến những năm 90, tuy nhiên, theo thời gian, chuẩn này đã dần bị thay thế bởi cổng kết nối DVI và HDMI.

Nếu muốn quan sát rõ nhất, bạn có thể kiểm tra các máy tính để bàn, sợ dây màu đen với một đầu (hoặc 2) là socket xanh, to đó chính là cáp nối VGA, giúp truyền hình ảnh từ case lên màn hình để chúng ta sử dụng.

Cách nhận biết cổng VGA trên máy tính

Cổng VGA khá dễ thấy trên máy, nhiều người thường nhầm lẫn nó với cổng HDMI, nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy cả có sự khác biệt khá lớn về kích thước cũng như cấu tạo. Bởi cổng VGA có kích thước lớn, nhìn có vẻ thô kệch hơn với 15 chân (15 lỗ) được xếp thành 3 hàng so le.

VGA là gì
Cấu tạo cáp VGA

Ngoài ra, nếu quan sát gần hơn bạn sẽ thấy các cổng VGA này thường có màu đen hoặc xanh đậm, đồng thời sẽ có ký hiệu phân biệt được ghi ngay bên cạnh, bên trên hoặc ở dưới (tùy theo máy) mỗi cổng kết nối này. Một số thiết bị còn có hai lỗ vít để cố định cổng này với socket của cáp để đảm bảo cáp không bị tuột trong quá trình sử dụng.

Tổng kết

Có thể nói cổng VGA ngày nay không còn được sử dụng phổ biến nhiều bởi những hạn chế vốn có của nó. Nhưng nếu vẫn sử dụng những thiết bị cũ hoặc không có cách nào khác thì sử dụng VGA vẫn là một trong những lựa chọn có thể giúp bạn truyền tải hình ảnh của mình.

Tìm kiếm bởi Google:

 • VGA là gì?
 • Cổng VGA là gì?
 • Kết nối VGA là gì?
 • Phân biệt cổng VGA
Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.