Nhạc EDM là gì? Điều bạn cần biết về dòng nhạc này

EDM là gì

EDM là một trong những thể loại nhạc thịnh hành nhất hiện nay trên thị trường. EDM là từ viết tắt của Electro Dance Music (Tạm dịch là nhạc sàn điện tử), là dòng nhạc được sản xuất từ các loại thiết bị kỹ thuật số và analog. Bài viết hôm nay sẽ phân tích và giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về thể loại nhạc này.

Dòng nhạc EDM là gì?

Electronic Dance Music, hay còn được gọi tắt là EDM, về mặt cơ bản là dòng nhạc được sản xuất trên các thiết bị kỹ thuật số (ví dụ như máy tính) và các thiết bị analog, với mục đích chính là để sử dụng trên sàn nhảy, vũ trường.

Bạn có thể dễ dàng nhận diện dòng nhạc EDM do thể loại nhạc này thường chứa các âm thanh và nhạc cụ ví dụ như synthesizer, máy trống, các mẩu nhạc qua xử lý và các bản ghi âm.

Nhạc có tính chất chính xác, đầy đặn và có âm lượng lớn, đặc biệt là khi so sánh với những thể loại nhạc acoustic, vốn cần phải xử lý âm thanh phức tạp để có được độ trong như các thể loại nhạc điện tử.

Trong thể loại nhạc điện tử, bạn sẽ không bị giới hạn về mặt thời gian trong quá trình sản xuất, cho phép bạn điều chỉnh từng chi tiết nhỏ nhất của một bản nhạc. Ví dụ, bạn có thể đặt một nốt kick drum tại chính nhịp của bài hát, với bất kỳ nhịp độ nào mà bạn muốn.

EDM là gì

Đặc tính của dòng nhạc EDM là gì

Nếu bạn là một nhạc sỹ muốn sáng tác nhạc ở thể loại EDM, bạn cần chắc chắn rằng bản nhạc mà bạn sản xuất sắp tới có đầy đủ các yếu tố dưới đây.

Tính độc nhất

Các thể loại con của dòng nhạc EDM là những dòng nhạc có tính tự do cao, không tuân theo quy luật nhất định nào. Tính chất này khiến cho bản nhạc mà sáng tác trở nên sôi động và thú vị hơn. Một bài hát độc nhất và được biên soạn tốt sẽ thu hút được lượng thính giả đông hơn.

Trống Bass

Tương tự như disco, krautrock và các thể loại nhạc đi trước của EDM, bản nhạc của bạn cần phải có ít nhất một dải trống bass 4 nhịp để mang lại tính sôi động cho bản nhạc.

Giai điệu

Tương tự như các yếu tố âm nhạc khác, giai điệu sẽ giúp cuốn hút người nghe vào bản nhạc đến từng nhịp beat cuối cùng.

Lịch sử tóm tắt của dòng nhạc điện tử

Thể loại nhạc điện tử có gốc gác đến từ một thể loại nhạc được biết đến với tên gọi Musique Concrete – tiếng Pháp nghĩa là “cắt dán nhạc”. Trong thể loại nhạc này, các nhạc sỹ sẽ sắp xếp một loạt các mẫu ghi âm để tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh.

Sau một khoảng thời gian, các mẫu đàn tổng hợp được phát minh và loại thiết bị này được áp dụng trong công đoạn sản xuất của thể loại nhạc điện tử.

Nhiều năm sau đó, các loại thiết bị điện tử này bắt đầu được sử dụng cả ở trong những thể loại nhạc acoustic và các thể loại nhạc điện tử mới ra đời. Dòng nhạc House là một trong những thể loại nhạc đầu tiên được áp dụng phương pháp đó. Bài viết phân tích cho câu hỏi EDM là gì?

Ảnh hưởng bởi các thể loại nhạc acoustic như disco, funk, soul và jazz – dòng nhạc House sở hữu một chất âm điện tử đặc trưng, được lấy từ các dòng máy trống đời cũ, các âm thanh tổng hợp bất hủ, và các biểu mẫu âm thanh pha trộn.

Đây là một trong những biến thể nhạc điện tử “có thể nhảy được”, mang tính đặc trưng bởi nhịp nhạc 4 tầng. Tại thời điểm này, thuật ngữ EDM vẫn chưa thực sự tồn tại, mà thay vào đó, dòng nhạc được mọi người biết tới với tên gọi “nhạc nhảy.

Khoảng 10 – 20 trôi qua, dòng nhạc nhảy điện tử chuyển từ việc sử dụng các thiết bị analog sang máy tính, cho phép các nhạc sỹ tiếp cận và sản xuất một cách dễ dàng hơn.

Các thể loại con của dòng nhạc EDM xuất hiện liên tục sau đó. Và trong khoảng 10 – 15 vừa qua, nhạc điện tử đã bắt đầu được công chúng công nhận, và đã trở thành một trong những dòng nhạc nổi tiếng nhất hiện nay.

Đây cũng là lúc mà cái tên “EDM” bắt đầu được sử dụng. Lý do là bởi đây là một cái tên đơn giản và dễ nhớ, có thể được sử dụng để mô tả mọi thể loại nhạc sàn điện tử.

Các thể loại con của dòng nhạc EDM

Như đã nhắc qua ở mục trên, trong quá trình trưởng thành, thể loại nhạc EDM đã sản sinh ra vô số các thể loại nhạc con, với đặc tính và tính chất đa dạng. Tại thời điểm hiện tại, các thể loại con nổi tiếng nhất phải kể đến là future bass, big room house, hybrid trap, dubstep, electronic pop, và future house.

Đây là những thể loại nhạc mà bạn sẽ thường nghe đến trong các buổi lễ hội lớn và trong các club, đi tiên phong bởi các nhạc sỹ như Hardwell (big room), Skrillex (modern dubstep), Diplo (trap/electro house/khác), vân vân. Bài viết giải thích cho bản đọc câu hỏi EDM là gì.

Tổng kết

Là một trong những thể loại nhạc thịnh hành nhất trên thị trường, chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với thể loại nhạc EDM. Sau nhiều năm phát triển và hình thành, thể loại nhạc EDM đã sản sinh ra vô số các thể loại con, với đặc tính và tính chất khác nhau. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về thể loại nhạc sàn điện tử đình đám này.

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.