Cách bảo quản tai nghe đúng cách và nhanh nhất

Cách bảo quản tai nghe

Khác với những món đồ công nghệ khác, một mẫu tai nghe chất lượng sẽ có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, để cặp tai nghe của bạn luôn giữ được hiệu suất sử dụng tốt nhất, bạn cần phải bảo quản và sử dụng chúng một cách cẩn thận. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách bảo quản tai nghe một cách hiệu quả và đúng cách nhất.

Cách bảo quản tai nghe

Tai nghe sẽ có tuổi thọ dài hơn nếu bạn dành chút thời gian và công sức để chăm lo cho chúng. Điều này cũng được áp dụng với những mẫu tai nghe rẻ tiền, những dòng sản phẩm này có thể trụ được vài năm nếu được bảo quản đúng cách.

Cách bảo quản tai nghe

Giữ sạch tai nghe

Cả môi trường bên ngoài và trong tai bạn đều chứa đầy các bụi bẩn. Những bụi bẩn này sẽ bám vào cặp tai nghe của bạn trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Hãy nhớ vệ sinh cho cặp tai nghe của bạn sau khi nghe nhạc. Dưới đây là một vài điều mà bạn cần lưu ý:

Lau chùi tai nghe sau mỗi lần sử dụng

Trong quá trình sử dụng, cặp tai nghe của bạn sẽ bị bám bụi bẩn, mồ hôi và hơi ẩm, vậy nên hãy nhớ sử dụng một tấm vải thấm nước nhỏ để lau sạch 2 miếng earpad sau mỗi lần sử dụng.

Để triệt để hơn, bạn có thể sử dụng bông ngoái tai để lau sạch các bụi bẩn trong từng khe hở nhỏ của cặp tai nghe.

Chải nhẹ giáy tai và bụi bẩn khỏi màng driver

Giáy tai, bụi bẩn có thể tích tụ và đông cứng trên màng driver của chiếc earphone của bạn. Đây không những là vấn đề về mặt vệ sinh, mà còn có thể làm hỏng chiếc tai nghe của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần sử dụng bàn chải và chải nhẹ trên bề mặt của màng driver mỗi lần một tuần.

Đừng quên vệ sinh cho giắc cắm

Điểm tiếp xúc của giắc cắm tai nghe có thể tích tụ đất bẩn trong quá trình sử dụng lâu dài. Điều này có thể gây ra nhiều sự cố, ví dụ như làm méo âm, làm cho tai nghe chỉ phát tiếng được ở 1 bên tai, hoặc làm lỏng kết nối với tai nghe.

Giải pháp tốt nhất để làm sạch giắc cắm tai nghe là sử dụng bình xịt khí nén. Sử dụng bình xịt này, bạn có thể dễ dàng thổi tung các bụi bẩn tích tụ ở bên trong giắc cắm.

Cách bảo quản tai nghe

Để tâm tới dây cáp

Nhiều người thường không quan tâm nhiều đến sợi cáp của tai nghe trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, dây cáp là một trong những chi tiết quan trọng nhất của chiếc headphone, và cũng là chi tiết dễ bị hỏng nhất. Dưới đây là một vài mẹo để bảo quản sợi cáp của tai nghe:

Đừng nhét dây cáp vào túi quần

Tuy mang lại nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng, hãy tránh nhét cặp tai nghe có dây của bạn vào trong túi quần mỗi khi đi ra ngoài.

Đừng treo lủng lẳng cáp

Mọi hình thức uốn dây cáp trong một khoảng thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của sợi cáp tai nghe. Tại điểm mà sợi cáp bị uốn góc 90 độ khi treo lủng lẳng tại mép bàn có thể sẽ đứt rời, đặc biệt là khi bị đè lên bởi các vật nặng khác.

Giữ cho dây cáp không bị rối

Một sợi dây bị rối sẽ uốn cong và làm yếu kết cấu của các sợi cáp nhỏ bên trong. Để gỡ rỗi cho sợi cáp, bạn sẽ cần phải tháo nút cho từng sợi dây, có thể khiến sợi cáp bị đứt nếu không cẩn thận.

Cách bảo quản tai nghe

Bảo quản tai nghe đúng cách

Headphone không được thiết kế để đựng bên trong túi xách, cặp xách hay túi quần. Hãy sử dụng hộp đựng hay túi đựng được thiết kế cho những mẫu sản phẩm này.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là mua một chiếc hộp đựng có kích cỡ vừa vặn với cặp tai nghe.

Thay đổi earpad thường xuyên

Earpad không những mang lại vẻ thẩm mỹ cho cặp headphone, mà còn có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh và trải nghiệm đeo thoải mái.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, 2 miếng earpad của cặp tai nghe của bạn sẽ bị thấm mồ hôi và chất ẩm sau một khoảng thời gian sử dụng lâu dài. Tình trạng này sẽ khiến bề mặt của miếng đệm tai xuất hiện các vết rách. Khi gặp phải tình trạng này, giải pháp tốt nhất là mua một cặp earpad để thay thế.

Bảo vệ những chi tiết dễ hỏng của tai nghe

Tai nghe hoạt động thông qua một loạt các kết nối, trong đó bao gồm giắc cắm, cụm nút tăng âm lượng, tai nghe và bộ chia chữ Y. Mỗi điểm kết nối này là một điểm yếu, có thể dễ dàng bị đứt rời bị tác động lực mạnh. Dưới đây là một vài mẹo để bảo quản tai nghe:

Kéo ở phần giắc cắm, chứ không kéo dây cáp

Điểm kết nối giữa dây cáp và giắc cắm là một trong những điểm yếu nhất của mọi mẫu tai nghe. Khi giắc cắm kết nối chặt với nguồn phát, việc kéo sợi cáp có thể sẽ làm đứt vĩnh viễn này vĩnh viễn.

Đừng làm rơi tai nghe của bạn

Tương tự như các loại thiết bị điện tử khác, mọi va đập tác động từ bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho những linh kiện của bên trong. Chi tiết driver của một chiếc headphone được tích hợp nhiều bộ phận chuyển động tinh vi, có thể hỏng dễ dàng nếu cặp tai nghe không may bị rơi từ trên cao.

Tránh đặt tai nghe ở những nơi có độ ẩm cao

Độ ẩm không khí cao có thể khiến vỏ ngoài của một chiếc tai nghe bị bao mòn. Trong khi đó, mồ hôi mà bạn tiết ra khi sử dụng cặp tai nghe có thể làm ố vỏ ngoài của sản phẩm. Để tránh không cho độ ẩm không khí tác động đến tai nghe, bạn có thể đặt các túi chống ẩm vào trong hộp đựng của những mẫu tai nghe đó.

Tổng kết

Để giữ cho chiếc tai nghe của bạn luôn mới, và luôn có được chất lượng âm thanh tốt nhất, thì việc bảo quản đúng cách là hết sức quan trọng. Hy vọng là qua bài viết này, các bạn đã nắm chắc cách bảo quản tai nghe headphone và earphone.

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.