Chip Mediatek là gì? Có nên nua điện thoại chip Mediatek không ?

Chip Mediatek là gì

Hiện nay, các hãng điện thoại đều đua nhau tung ra các sản phẩm và mẫu mã mới để hút khách hàng. Cuộc chiến cạnh tranh giữa các hãng điện thoại ngày càng gay gắt hơn. Cũng chính vì lý do có quá nhiều mẫu mã mà người dùng không biết chọn điện thoại nào, nên mua cái nào. Hiệu suất điện thoại là 1 trong những tiêu chí để lựa chọn chiếc smartphone. Và chip Cpu điện thoại có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất điện thoại.

Hiện này có những công ty cung cấp chip Cpu nổi bật là, Snapgragon, Exynos của Samsung, MediaTek. Snapgragon của Qualcom đã quá nổi tiếng rồi. Vậy còn chip của Mediatek thì sao ? có nên mua điện thoại chạy chip Mediatek ? Câu trả lời của bạn nằm ở bên dưới bài viết này.

Chip Mediatek là gì ? Nguồn gốc xuất xứ ?

MediaTek là nhà sản xuất chipset Helio giá cả phải chăng nhưng mạnh mẽ. Bộ xử lý MediaTek có thể được tìm thấy chủ yếu trong điện thoại thông minh Sony, Nokia và các thiết bị bình dân của các hãng trung quốc như: Xiaomi, Oppo, Realme, Coolpad .Mediatek có trụ sở chính tại Đài Loan

Ưu điểm chính của MediaTek so với Qualcomm và Exynos là mức giá cạnh tranh so với những hãng khác cùng phân khúc. Nhưng có thể trải nghiệm người dùng sẽ không được tốt. MediaTek đã từng gặp phải lỗi đó chính là những điện thoại sử dụng chip này có nhiệt độ nóng cao khi sử dụng ở tần suất lớn. Lỗi này đã từng có ở trên các con chip Snapdrangon, điển hình là Snapdragon 810.

Trong số các mẫu mới nhất có Helio X10, P10 và X20. Thử nghiệm bằng Antutu cho thấy X20 được xếp hạng ngang với Snapdragon 820 và Exynos 8890, nhưng nhiều hãng sản xuất điện thoại vẫn không sử dụng hãng Mediatek là chip cho các dòng điện thoại cao cấp

Hầu hết các điện thoại sử dụng chip MediaTek đều có mức giá dễ chịu, vì nhà sản xuất chỉ bỏ ra chi phí thấp khi mua chip cho nên giá điện thoại sẽ giảm.

Chip Mediatek là gì

Đặc điểm của MediaTek:

  • Tốn nhiều pin hơn
  • Nhiệt độ nóng khi xử lý các tác vụ nặng
  • Sức mạnh xử lý tốt.
  • Chip có nhiều lõi

Sự khác biệt giữa chip MediaTek và Snapdragon

Nguồn gốc của MediaTek và Snapdragon

MediaTek là công ty bán dẫn quốc tế được thành lập năm 1997 với trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan. Snapdragon là bộ vi xử lý được sản xuất bởi Qualcomm, cũng là một công ty sản xuất thiết bị CNTT và bán dẫn quốc tế, có trụ sở tại San Diego, California, Hoa Kỳ. Nó được thành lập năm 1985.

Các lõi xử lý trong MediaTek và Snapdragon

Cả MediaTek và Snapdragon đều là bộ xử lý đa lõi (1-2-4-6-8-10). MediaTek bắt đầu sản xuất thử nghiệm chipset 12 lõi.

CPU và GPU trong MediaTek và Snapdragon

So sánh MediaTek và Qualcomm từ quan điểm về hiệu năng, hầu như không có sự khác biệt nào về CPU, nhưng rõ ràng phần đồ họa được thực hiện tốt hơn bởi GPU Adreno được cài đặt trong tất cả các SoC của Snapdragon. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong phân khúc cao cấp. Sự khác biệt về hiệu suất GPU là đáng chú ý ít hơn đáng kể trong phân khúc tầm trung và cấp thấp. Qualcomm sản xuất chip đồ họa được thiết kế tốt nhất để hoạt động với bộ xử lý và các thành phần khác.

Tuổi thọ pin của MediaTek và Snapdragon

Chipset MediaTek được biết là tiêu thụ năng lượng cao dẫn đến rút ngắn tuổi thọ pin. Họ đang cải tiến bộ vi xử lý để tiết kiệm năng lượng hơn nhưng vẫn đứng sau Snapdragon.

Hiệu suất

Khi nói về hiệu suất ổn định thì MediaTek làm việc rất tốt và không thua kém gì đối thủ của mình là Snapdragon. Bạn có thể chơi game thoải mái và xứ lý tác vụ đa nhiệm vô cùng mượt mà.

Nhiệt độ

Bộ xử lý Snapdragon thường ít bị nóng hơn so với chip MediaTek.

Giá thành của MediaTek và Snapdragon

MediaTek SOC thường rẻ hơn các giải pháp Qualcomm cùng phân khúc.

Có nên mua điện thoại chip MediaTek không ?

Nói chung, sức mạnh xử lý của cả hai chipset nói chung là tương đương nhau trong cùng phân khúc. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng chủ yếu được phản ánh trong mức tiêu thụ pin, cũng như độ bền.

Nếu bạn bạn sử dụng điện thoại để dùng các tác vụ nhẹ, và phục vụ nhu cầu giải trí cơ bản thì điện thoại chạy chip MediaTek dùng rất tốt, còn nếu bạn mua điện thoại để chơi game và làm việc nặng thì nó sẽ làm cho điện thoại nóng lên và xuống pin nhanh hơn

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.