Âm trường là gì? Mọi điều bạn cần biết về âm trường

Âm trường là gì

Nếu bạn đã từng xem qua những mẫu sản phẩm thiết bị âm thanh trên thị trường, thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua một vài thuật ngữ được các hãng sản xuất sử dụng để mô tả những dòng sản phẩm này. “Âm trường” là một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất, và bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang ở nhà và đang sử dụng một mẫu headphone cao cấp. Khi nghe nhạc, bạn có thể hình dung được một không gian mà ban nhạc đang biểu diện. Nhưng bằng cách nào mà bạn có thể “thấy” được âm nhạc trong khi bạn không trực tiếp ở buổi biểu diễn đó? Câu trả lời nằm ở âm trường của cặp tai nghe đó.

Âm trường là gì

Định nghĩa âm trường trong Headphone

Âm trường trong các dòng tai nghe là công đoạn chế tác ra hình ảnh âm thanh trong các buổi biểu diễn. Ngoài các buổi biểu diễn chính thức và các sự kiện âm nhạc, công đoạn này còn được áp dụng cho nhiều loại nội dung âm thanh khác.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang chơi 1 tựa game online. Nhân vật mà bạn đang điều khiển đang ở chiến trường và bị bao vây bởi kẻ địch. Bạn có thể trông thấy những người chơi khác ở phía trước. Nhưng còn phía sau thì sao? Âm trường của tai nghe sẽ giúp bạn xác định vị trí của những người chơi game khi họ phát ra tiếng động trong quá trình chơi. Bạn sẽ biết được rằng những âm thanh này được phát ra từ trái, phải, phía sau hay phía trước.

Cũng tương tự, khi bạn xem những tựa phim hành động hoặc viễn tưởng, sử dụng một cặp tai nghe cao cấp với khả năng thể hiện âm trường tốt sẽ cho bạn cảm giác rằng mình đang ở bên trong thế giới của phim. Cảm giác này giống như bạn đang xem 1 bộ phim 3D, với điểm khác biệt là các hiệu ứng âm thanh được thể hiện trong 3 chiều, thay vì hình ảnh.

Vậy những kiểu tai nghe nào có khả năng thể hiện âm trường tốt nhất?

Tai nghe Open-back là những dòng sản phẩm cao cấp, có thiết kế buồng âm mở, cho phép âm thanh từ 2 phía truyền một cách tự nhiên qua 2 bên củ tai. Kiểu thiết kế này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm thanh và mang lại một chất âm trong trẻo hơn. Âm thanh được phát ra một cách tự nhiên, từ đó tạo nên một hiệu ứng âm trường tốt hơn.

Âm trường là gì

Định nghĩa âm trường trong Earphone

Về mặt lý thuyết, âm trường trong các mẫu earphone sẽ giống hệt so với âm trường của headphone. Mục tiêu của âm trường trong những mẫu sản phẩm này là mang lại cho người dùng một trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, để tạo ra một hiệu ứng âm trường trong những dòng sản phẩm này là điều không hề đơn giản.

Những mẫu earphone giá thành cao với khả năng phát ra chất âm cao cấp có thể sẽ mang lại hiệu ứng âm trường tốt. Dù vậy, phần lớn các mẫu earphone trên thị trường đều có hiệu suất kém hơn so với headphone ở mảng âm trường.

Các kỹ sư âm thanh tạo ra một âm trường chất lượng như thế nào?

Để tạo ra một âm trường có chất lượng cao là một điều không hề đơn giản. Hiệu suất của âm trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và những yếu tố này sẽ thay đổi nếu bạn sử dụng tai nghe hoặc loa dàn. Lý do là bởi cấu hình và mục đích sử dụng của các loại thiêt bị này là hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hiệu ứng âm trường.

Thiết bị thu âm

Công đoạn thiết lập âm trường phụ thuộc vào cách mà âm thanh gốc được thu lại. Nếu microphone và các loại thiết bị sử dụng trong công đoạn ghi âm có chất lượng không tốt, thì âm trường của tệp âm thanh này sẽ có hiệu suất không cao. Công đoạn ghi âm phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản thì hiệu ứng âm trường mới đạt được hiệu quả cao.

Công đoạn ghi âm cùng với loại thiết bị sử dụng sẽ mang lại các âm thanh ngoại cảnh, cần thiết để tạo ra một không gian 3 chiều cho nội dung âm thanh.

Vị trí của loa và nguồn âm

Để có được một âm trường có hiệu suất cao, bạn sẽ cần đặt loa ở các vị trí hợp lý. Nếu bạn hiện đang sở hữu một dàn loa vòm tại nhà, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn chính xác vị trí của từng chiếc loa. Bạn sẽ cần phải làm theo hướng dẫn để tạo nên hiệu suất âm hình tốt nhất. Những yếu tố như khoảng cách của loa với người nghe, loại dàn loa stereo đều có tính quan trọng cao.

Âm trường là gì

Tầm quan trọng của Âm trường đối với các thiết bị âm thanh

Trước khi trả lời câu hỏi “Tại sao âm trường lại quan trọng?”, thì trước hết chúng ta hãy tìm hiệu liệu âm trường có cần thiết hay không? Điều gì sẽ xảy ra với âm thanh nếu bạn loại bỏ đi yếu tố âm trường?

Chắc hẳn bạn đã biết rằng phần lớn các mẫu tai nghe giá rẻ, thông dụng trên thị trường có hiệu suất âm trường không được tốt cho lắm. Dù vậy, người dùng vẫn lựa chọn những dòng sản phẩm này để thưởng thức âm nhạc. Lý do là bởi không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng những thiết bị âm thanh đạt chuẩn Hi-Fi. Để nghe nhạc, một cặp earphone với chất âm tốt là quá đủ để phục vụ nhu cầu của cá nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức chất lượng âm thanh tốt hơn với một trải nghiệm âm thanh vượt trội, thì âm trường là một yếu tố cần thiết. Một âm trường tốt sẽ tạo ra một trải nghiệm âm thanh đắm chìm, cho phép bạn lắng nghe rõ ràng các loại nhạc cụ khác nhau được sử dụng trong bản thu âm.

Điểm khác biệt giữa Âm trường và Âm hình

Âm trường và âm hình là 2 thuật ngữ có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, giữa 2 yếu tố này có một khác biệt nhỏ. Như chúng tôi đã nhắc ở bên trên, âm trường là yếu tố được tạo ra, và không có tính chất thiết yếu đối với âm thanh gốc. Âm trường là chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của một bản thu. Yếu tố này có thể được tái tạo lại thông qua 1 mẫu headphone hoặc 1 dàn loa.

Khi bạn nghe nhạc với hiệu suất âm trường tốt và nhắm mắt lại, bạn sẽ hình dung được một không gian 3 chiều giống với không gian phòng thu của chính bản nhạc đó.

Trong khi đó, âm hình lại là khả năng loa hoặc tai nghe mô tả nơi phát ra từng âm thanh trong âm trường. Nếu bạn có thể “trông thấy” ca sỹ và từng thành viên trong ban nhạc trong đầu thì âm hình của thiết bị này sẽ được coi là có chất lượng cao. Còn nếu bạn cảm nhận được không gian của âm thanh xung quanh bạn, thì âm trường sẽ được coi là xuất sắc.

Tổng kết

Âm trường khiến cho âm thanh trở nên tự nhiên và chân thực hơn. Một cặp tai nghe hoặc dàn loa có chất lượng tốt sẽ mang lại cho người nghe một âm trường rộng mở, giúp bạn có cảm giác mình đang ở một buổi hòa nhạc trực tiếp.

Thị trường tai nghe đang ngày một phát triển, với những dòng headphone tầm trung chất lượng mới được phát hành có thể mang lại cho người dùng một âm trường tốt. Những dòng sản phẩm này không những mang lại cho người dùng mức giá trị sử dụng cao so với tầm tiền, mà còn đem lại cho bạn một trải nghiệm âm thanh vượt trội.

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.