RAM DDR4 là gì? Những điều quan trọng cần biết về RAM DDR4 của máy tính

RAM DDR4 là gì

RAM DDR4 là gì? Bạn biết gì về RAM DDR4? Chuẩn RAM mới này so với các chuẩn cũ, có gì ưu việt hơn? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chắc hẳn mọi người dùng máy tính đều hiểu và biết tới tầm quan trọng của RAM, đây cũng là một trong những yếu tố mà chúng ta chú ý tới khi đi mua máy tính hoặc muốn tăng tốc cho máy tính đang dùng.

Tuy nhiên, không phải tất cả RAM đều được tạo ra như nhau. Mỗi thế hệ RAM khác nhau lại cung cấp những tốc độ khác nhau và chỉ tương thích với một số hệ thống phần cứng nhất định.

RAM là gì?

RAM (viết tắt của từ Random Access Memory trong tiếng Anh), có nghĩa là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên trên máy tính. 

Khi chúng ta mở một phần mềm nào đó trên Laptop, dữ liệu sẽ tự động truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và vào CPU để xử lý. Tác dụng chính của RAM chính là giúp rút ngắn thời gian truyền nạp này và làm cho mọi thao tác của chúng ta trên máy tính nhanh hơn.

DDR RAM (RAM DDR) là gì?

DDR là viết tắt của cụm từ Double Date Rate, là loại RAM có thể truyền được 2 khối dữ liệu trong cùng 1 xung nhịp. Điều này cũng có nghĩa là, các loại RAM DDR này có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với RAM cũ (không có DDR).

RAM DDR (RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép) chính là tiền thân của những biến thể RAM phổ biến ngày nay như RAM DDR2, RAM DDR3, RAM DDR4.

RAM DDR4 là gì?

RAM DDR4 là viết tắt của Double data rate fourth generation synchronous dynamic random-access memory  và là bản nâng cấp từ DDR3.  Hiện nay, RAM DDR4 đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và đây cũng được coi là chuẩn RAM mới cho mọi chiếc PC hay laptop trên thị trường.

So với RAM DDR3 thì DDR4 giữ nguyên kích thước 2 chiều rộng và cao, nhưng được thiết kế dày hơn một chút.

RAM DDR4 là gì
Rãnh của RAM DDR4 so với DDR3

Cách nhận diện RAM DDR4

Kể cả bằng mắt thường, chúng ta cũng không khó để có thể nhận ra RAM DDR4 giữa muôn vàn người anh em của nó, cụ thể là khe trống trên RAM DDR4 dịch vào phía giữa nhiều hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với RAM cho laptop và desktop, còn trên các thiết bị di động thì thường RAM được hàn cố định vào main nên không dễ để nhận ra được.

Ưu điểm của RAM DDR4

 • DDR4 sử dụng nguồn điện thấp hơn so với DDR3, chỉ khoảng 1.2V, nghĩa là thiết bị của bạn cũng sẽ không bị hao pin quá nhiều
 • Tốc độ truyền dữ liệu của RAM DDR4 nhanh hơn (đạt từ 1600 – 3200 MT/s), giúp máy tính chạy nhanh hơn
 • Đa phần các thanh RAM DDR4 trên thị trường hiện nay có dung lượng lớn 8GB hoặc 16GB, tuy nhiên nếu thích, bạn vẫn có tùy chọn RAM 32GB từ nhiều nhà sản xuất khác để nâng cấp cho máy
 • DDR4 dày hơn, chứa được nhiều lớp tín hiệu hơn, mỗi chip nhớ trên DDR4 có thể có mật độ lớn hơn, cũng có nghĩa là mỗi thanh RAM DDR4 sẽ có dung lượng lớn hơn (1 thanh DDR4 có thể hỗ trợ tối đa đến 512GB)
 • RAM DDR4 có thể giúp tiết kiệm năng lượng tối đa nhờ khả năng tự động giảm điện áp xuống mức thấp nhất khi hệ thống đang ở trạng thái chờ
 • Xung nhịp bus của RAM DDR4 là 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz và tối đa là 4266MHz – bus càng cao, dữ liệu truyền càng nhanh, máy càng nhanh
 • Khả năng tương thích của RAM DDR4 là rất tuyệt vời. Chuẩn RAM này đã được hỗ trợ để sử dụng:
  • Chipset Intel X99
  • Các CPU thuộc dòng Haswell-EX, như: Intel Xeon E7, E5, E3 và D
  • Intel Core i7-59XX và 58XX
  • Nhiều CPU mới thuộc dòng Intel Skylake
  • Chipset H110, B150, Q150, H170, Q170 và Z170 (bản cho desktop và laptop)
 • Cạnh bo tròn giúp RAM4 được lắp đặt dễ dàng hơn và giảm bớt lực tác động lên PCB khi lắp đặt

Nhược điểm của RAM DDR4

Có lẽ nhược điểm duy nhất của chuẩn RAM này mà người ta có thể nói tới, đó chính là giá thành (DDR4 đắt hơn khoảng 35 – 50% so với DDR3). Điều này là không thể tránh khỏi và không chỉ riêng với DDR4, mà bất cứ thiết bị, máy móc, bộ phận nào khi mới ra và được áp dụng công nghệ mới nhất thì giá cũng luôn đắt hơn các thế hệ trước.

Chính vì vậy, mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội và giúp giải quyết rất nhiều bài toán khó đối với người dùng, nhưng để ra quyết định “có nên nâng cấp lên RAM DDR4 hay không?” thì giá thành lại là vấn đề lớn nhất cần tính đến.

Có nên nâng cấp lên RAM DDR4 hay không?

Nếu đây chỉ là một câu hỏi chung và bỏ qua vấn đề về giá, câu trả lời sẽ là có, chúng ta hoàn toàn NÊN NÂNG CẤP. Tuy nhiên, xét trong thực tế, việc nâng cấp này lại cần chú ý tới sự tương thích về tốc độ RAM.

Chuẩn tốc độ của DDR4

Bởi tùy thuộc vào CPU, bo mạch chủ mà mỗi máy tính sẽ hỗ trợ một tốc độ RAM khác nhau. Chỉ khi thanh RAM bạn gắn vào có tốc độ tương thích với phần cứng của máy tính thì hiệu quả nhận được mới thực sự là tối ưu và tốt nhất.

Ví dụ:

Phần cứng của máy chỉ hỗ trợ tốc độ 1600MHz, nhưng chúng ta lại lắp thanh RAM 2400MHz. Điều này không chỉ gây lãng phí mà hiệu quả đạt được cũng không như mong muốn vì RAM cũng chỉ có thể chạy tối đa tốc độ thực là 1600MHz.

Tổng kết

RAM DDR4 là thế hệ RAM mới, nó mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các thế hệ RAM đời trước. Tuy nhiên, giá thành của 1 thanh RAM DDR4 cũng không hề rẻ nên bạn sẽ cần cân nhắc nhiều trước khi quyết định mua.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • RAM DDR4 là gì? 
 • Ưu điểm của RAM DDR4 là gì
 • Chuẩn RAM DDR4 là gì
Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.