Cách vệ sinh tai nghe chụp tai

Tai nghe chụp tai của bạn có chất lượng âm thanh giảm đi tuy bạn chỉ mới mua về dùng? Tai của bạn cảm giác không thoải mái khi đeo tai nghe chụp tai để tận hưởng các bản nhạc yêu thích? Tại sao lại như vậy? Lý do phổ biến mà bạn hay gặp phải đó là chiếc tai nghe chụp tai bị bụi bẩn, bám dính nhiều mồ hôi. Giải pháp đơn giản nhất là vệ sinh thường xuyên. Để mang lại chất lượng tốt nhất về trải nghiệm cũng như sức khỏe cho tai của bạn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các bước vệ sinh tai nghe chụp tai đúng cách.

Tại sao bạn cần vệ sinh tai nghe?

Có nhiều lý do cho việc bạn nên thực hiện việc vệ sinh tai nghe thường xuyên và phải đúng cách. Dưới đây mình nêu một số lý do:

1. Hạn chế hư hỏng cho tai nghe

Với tai nghe chụp tai, đặt biệt là phần đệm mút cho vành tai của bạn. Chúng rất dễ bị bong tróc hay rách do cách chúng ta sử dụng.

Chẳng hạn như bạn đặt tai nghe chụp tai trong balo, túi xách chẳng hạn. Khi di chuyển thì tai nghe sẽ bị dịch chuyển ở bên trong, vô tình phần đệm tai ma sát với các vật dụng bên trong túi. Gây bong tróc hay rách phần đệm tai. Hoặc tệ hơn có thể gây gãy phần vành tai của tai nghe chụp tai, gây hư hỏng.

Tai nghe bị hỏng

2. Tăng tuổi thọ cho tai nghe

Dĩ nhiên, bạn đã hạn chế hư hỏng cho tai nghe từ việc vệ sinh thường xuyên thì tuổi thọ. Thì thời gian sử dụng của tai nghe cũng sẽ được tăng lên. Có thể lên đến nhiều năm nếu bạn biết kết hợp cách sạc tai nghe đúng cách.

Vì phần lớn, tuổi thọ tai nghe gắn liền với vấn đề về pin tai nghe.

3. Giúp chất âm tai nghe luôn đạt trạng thái tốt nhất

Chất lượng âm thanh tai nghe là do phần củ tai nghe. Chúng được thiết kế để âm thanh truyền tải đến tai của chúng ta nhờ các chấm lỗ nhỏ trên củ tai. Nhưng khi tai nghe bị bụi bẩn nhiều.

Thì vô tình làm lấp lại các lỗ truyền âm thanh hay tệ hơn là bụi bẩn bám vào phần bên trong. Nơi tạo rung động âm thanh cho tai nghe. Làm cho chất âm tai nghe bị giảm đáng kể.

4. Xóa sạch các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nhiễm khuẩn cho tai

Điều này là hiển nhiên, do các vi khuẩn có thể bám lên các vị trí của phần đệm mút tai nghe. Chúng có thể phát sinh từ bụi bẩn, mồ hôi khi bạn sử dụng. Nên để an toàn, thì hãy luôn vệ sinh chúng thường xuyên. Đến đây, nếu bạn muốn biết ngay cách vệ sinh tai nghe chụp tai như thế nào cho đúng. Thì hãy xem ngay nội dung bên dưới nhé.

Cách vệ sinh tai nghe chụp tai

Với các dòng tai nghe chụp tai, chúng có nhiều loại khác nhau và mỗi loại cũng có một số cách vệ sinh đặc biệt để giúp tăng tuổi thọ và chất lượng cho tai nghe.

Và để vệ sinh hết toàn bộ các loại tai nghe chụp tai, bạn nên tập trung vào hai phần chính của tai nghe là phần đệm mút và vành tai. Các bước cụ thể bạn nên thực hiện như bên dưới:

Vệ sinh thân ngoài tai nghe:

Bước 1: Tháo rời phần đệm tai.

Bước 2: Làm sạch toàn bộ phần thân bên ngoài của củ tai nghe bằng vải mềm khô được vắt khô bằng nước ấm.

Bước 3: Làm khô bằng giấy mềm và để ngoài trời để chúng khô hoàn toàn.

Vệ sinh phần đệm tai

Bước 1: Làm ẩm mảnh vải nhỏ mềm với dung dịch cồn.

Bước 2: Nhẹ nhàng tháo rời phần đệm mút ra ngoài phần thân ngoài của củ tai nghe.

Bước 3: Sử dụng tăm bông hay miếng vải cotton (đã làm ẩm với dung dịch cồn) để làm sạch phần khe hay phần gấp của đệm mút.

Bước 4: Thêm một ít cồn trên bề mặt của phần đệm mút và nhẹ nhàng xoa cả mặt trái và mặt phải của đệm mút. Bước này ngoài mục đích làm sạch, sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên phần đệm mút.

Bước 5: Lau khô phần đệm mút bằng giấy mềm, đảm bảo khô hoàn toàn mới gắn và sử dụng lại phần đệm mút.

Vệ sinh vành tai nghe

Vành tai nghe chụp tai là thành phần quan trọng của tai nghe, và cũng là nơi dễ bám bẩn, dễ bị bong lớp da bọc bên ngoài sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân là do mồ hôi trong điều kiện sử dụng hàng ngày gây ra.

Để vệ sinh phần vành tai nghe chụp tai, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lau sạch vành tai nghe và phần bọc bên ngoài bằng vải mềm được thấm nước ấm.

Bước 2:Làm khô bằng giấy mềm.

Bước 3:  Phủ thêm một chút cồn lên bề mặt vành tai nghe hay lớp bọc bên ngoài nhẹ nhàng, tránh chà sát mạnh làm hư phần chất liệu bọc ngoài của vành tai nghe.

Bước 4: Để vành tai khô tự nhiên hoàn toàn hoặc lau khô bằng giấy mềm.

Cách giúp giữ tai nghe luôn sạch

Dưới đây là các mẹo giúp bạn giữ cho tai nghe của mình luôn sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho tai của bạn khi sử dụng hàng ngày trong thời gian dài.

Vệ sinh thường xuyên

Đây là việc nên làm đầu tiên để giúp cho tai nghe luôn sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn bám vào.

Chính vì điều này, tốt nhất hãy vệ sinh tai nghe mỗi khi bạn sử dụng xong hoặc bắt đầu sử dụng chúng. Vì thói quen một số bạn, trong đó có mình thì hay dùng buổi tối trước khi đi ngủ, thì vệ sinh sau khi sử dụng tai nghe ở khoảng giờ mà mắt mở không lên thì không phải là ý kiến hay, thay vào đó hãy vệ sinh tai nghe mỗi khi bạn bắt đầu sử dụng.

Lưu giữ trong hộp bảo vệ khi không dùng đến

Nếu bạn sử dụng tai nghe hàng ngày, và chú ý một chút bạn sẽ cảm thấy có mùi gì đó từ chiếc tai nghe của mình. Điều này là do độ ẩm môi trường nơi bạn sinh hoạt hay mồ hôi đọng lại trên mút đệm tai nghe.

Để hạn chế việc này, ngoài vệ sinh thường xuyên. Bạn cần có một nơi đặt để tai nghe khô thoáng để hạn chế ẩm mốc cho tai nghe. Đặc biệt là phần đệm mút.

Giải pháp cho vị trí lưu trữ khô thoáng tai nghe tốt nhất là sử dụng một hộp đựng tai nghe với gói hút ẩm – gói Silica gel hay dùng trong thực phẩm hay đồ điện tử. Chúng sẽ giúp loại bỏ độ ẩm bên trong hộp chứa và giúp tai nghe luôn trong môi trường khô. Tránh hiện tượng ẩm mốc xảy ra.

Không dùng tai nghe khi tay chưa vệ sinh

Nếu bạn vừa ăn uống loại thực phẩm có dính dầu trên tay, tốt hơn hết là không nên đụng vào tai nghe.

Các chất bẩn trên tay của bạn có thể là nguyên nhân cho các vi khuẩn bám trên bề mặt tai nghe. Và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tai của bạn sau này.

Không sử dụng tai nghe khi bị đổ mồ hôi

Nếu bạn vừa tập thể dục hay chạy bộ xong, thì tốt nhất không nên sử dụng ngay tai nghe chụp tai.

Mồ hôi của bạn sẽ làm giảm tuổi thọ cho phần mút tai cũng như phần vành tai. Ngoài ra còn tăng khả năng nhiễm khuẩn cho các vị trí dính ẩm trên tai nghe của bạn gây ra.

Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu cách để vệ sinh tai nghe chụp tai từng bước cụ thể. Nhưng, điều quan trọng là bạn phải thực hành và làm điều đó như một thói quen. Chúng sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ cho tai nghe và đảm bảo được sức khỏe cho chính bạn.

Tham khảo thêm tại

 

 

 

 

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.